Thị trường bất động sản Đồng Nai hiện vẫn tiếp tục nóng với cơn “sốt” đất ảo. Hàng chục dự án ở khu vực Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa được nhà đầu tư chào bán và giá được “thổi” tăng liên tục.

Khu dân cư Long Hưng (TP.Biên Hòa) là một trong những nơi giá đất nền liên tục tăng.

Theo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, nhu cầu vay vốn để đầu tư bất động sản khá cao. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực các ngân hàng vẫn hạn chế cho vay nên hồ sơ vay vốn được xét rất kỹ. Dù vậy, cho vay trên lĩnh vực bất động sản vẫn tăng trên 30% so với cuối năm trước.

* Các loại đất đều “sốt”

Dù Đồng Nai đã siết lại khâu tách thửa đất nhưng tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai tại nhiều huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa vẫn diễn ra khá sôi động. Ở khu vực TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, đất thổ cư và đất nông nghiệp đã tăng từ 30-100%. Hiện tình trạng rao bán bất động sản tại những khu vực trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại vì nhiều người vẫn mua đi bán lại để kiếm lời.

Khu dân cư ngay trung tâm huyện Nhơn Trạch đã hoàn thiện hạ tầng nhiều năm nhưng vẫn vườn không có người đến ở nhưng giá đất nền vẫn được thổi tăng cao.

Ông Lê Văn Hùng ở xã Phú Hội (huyện Nhơn Trạch) cho hay: “Từ cuối năm 2016, đất ở Phú Hội tăng vùn vụt. Cuối năm trước 1 sào (1 ngàn m2) đất nông nghiệp trồng cây hàng năm chỉ khoảng 400-500 triệu đồng, nay đã tăng lên 800-900 triệu đồng/sào. Những khu vực gần đường lớn giá còn lên cao hơn, chỗ nào cũng thấy “cò” hỏi mua bán đất”.

Tại huyện Nhơn Trạch, nhiều khu đất dân cư đã hoàn thiện hạ tầng vẫn trong tình trạng vườn không nhà trống, cỏ mọc lút đầu người và chưa có người đến ở, nhưng giá đất vẫn được chào bán tăng 30-50%.

Một số chuyên gia trên lĩnh vực bất động sản khuyến cáo, “bong bóng” bất động sản ở Đồng Nai đang bị thổi phồng. Việc rủ nhau ào ạt mua đất để đầu cơ đợi giá tăng rồi bán kiếm lời là kênh đầu tư rất nguy hiểm, vì khi “bong bóng” bất động sản xẹp đi như giai đoạn 2011-2014 nhiều người đã trắng tay, nợ nần chồng chất do đầu tư vào bất động sản.

Ở huyện Long Thành, dù chính quyền huyện đã quản chặt việc phân lô bán nền, tách thửa nhưng tình trạng mua bán, sang nhượng đất diễn ra sôi động. Giá đất được các công ty bất động sản, “cò” đất thổi lên rất cao so với giá trị thực. Cụ thể như khu vực các xã Lộc An, Bình Sơn, Cẩm Đường… giá đất nông nghiệp, thổ cư đều được rao bán tăng gấp 1,5 lần so với năm 2016.

Tương tự, ở TP.Biên Hòa và những vùng giáp ranh thành phố thuộc Vĩnh Cửu, Trảng Bom, “bong bóng” bất động sản tiếp tục phình to. “Thị trường bất động sản Đồng Nai vẫn đang trong cơn sốt giá, dù số lượng người mua đã giảm so với dịp đầu năm nhưng giá đất nền ở các khu dân cư vẫn tiếp tục tăng. Dự án khu dân cư Long Hưng (TP.Biên Hòa) cùng kỳ năm trước giá hơn 7 triệu đồng/m2, nhưng năm nay đã tăng lên 13-14 triệu đồng/m2“ – bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs, đơn vị chuyên phân phối đất nền, căn hộ các dự án TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai, nhận xét.

Khảo sát ở các huyện, những nơi nào mở đường, nâng cấp mở rộng, có quy hoạch sẽ làm khu công nghiệp, cụm công nghiệp… giá đất thổ cư, nông nghiệp đều “ăn theo” và tăng từ 30-50%. Cụ thể, đất nông nghiệp ở xã Cẩm Đường (huyện Long Thành), xã Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ) cuối năm trước chỉ 500-600 triệu đồng/hécta, hiện đã tăng 800-900 triệu đồng/hécta. Hầu hết là người tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh về mua đầu cơ, thổi giá tăng lên rồi bán lại kiếm lời.

* Thận trọng khi đổ tiền vào đất

Một số cán bộ ngân hàng cho hay, vẫn có rất nhiều khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm để đầu tư vào đất đai mong kiếm lời nhiều hơn. Ông Phạm Quốc Bảo, Trưởng phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, cho biết: “Cho vay mua bất động sản là lĩnh vực các ngân hàng vẫn đang thắt chặt và kiểm soát rất kỹ, nhưng dư nợ trên lĩnh vực này vẫn tăng khá cao. Đến đầu tháng 10-2017, dư nợ cho vay bất động sản trên địa bàn tỉnh là gần 8.900 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cuối năm trước và chiếm gần 6% trong tổng dư nợ”.

 
Đất nông nghiệp xã Hiệp Hòa (TP.biên Hòa) được cắm cọc rao bán với giá 3-4 triệu đồng/m2. .

Theo ông Huỳnh Lê Tuấn Kiệt, Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu chi nhánh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay khách hàng đến vay vốn để đầu tư bất động sản tương đối nhiều, trong đó có cả khách cá nhân vay mua đất và công ty vay để đầu tư hạ tầng các khu dân cư. Ngân hàng kiểm soát hồ sơ rất kỹ, chỉ cho vay đối với những khách hàng đảm bảo các yêu cầu về tài sản thế chấp vì đây vẫn là lĩnh vực ngân hàng hạn chế cho vay.

Ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, cho biết: “Tình trạng rao bán đất nền vẫn diễn ra sôi động và nơi nào cũng thấy treo  biển quảng cáo bán đất.  Hiện thành phố đang cho rà soát lại xem những dự án nào được cấp phép bán đất nền để siết chặt lại, tránh tình trạng mua bán, sang nhượng tràn lan góp phần tạo cơn sốt đất ảo”.

Hương Giang